NASA sắp công bố phát hiện thú vị về Mặt Trăng

Đài quan sát SOFIA cất cánh. Ảnh: Sci Tech Daily.

Đài quan sát SOFIA cất cánh. Ảnh: Sci Tech Daily.

Buổi họp sẽ diễn ra vào 23 giờ ngày 26/10 theo giờ Hà Nội. Các chuyên gia tham dự buổi họp báo gồm Naseem Rangwala, nhà khoa học trong chương trình SOFIAa ở Trung tâm Nghiên cứu Ames, và Jacob Bleacher, nhà khoa học ở Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo nhiệm vụ khám của NASA. Phát hiện có thể liên quan tới chương trình khám phá Mặt Trăng Artemis.

Đài quan sát SOFIA (Máy bay Khảo cứu tầng bình lưu dành cho Thiên văn học hồng ngoại) là một chiếc máy bay 747SP được chỉnh sửa để mang theo kính viễn vọng phản xạ cỡ lớn. Khác với các kính viễn vọng trên mặt đất, SOFIA hoạt động ở độ cao 11 km trên tầng bình lưu. Tại đây, đài quan sát bay cao hơn 99% bầu khí quyển chặn bước sóng hồng ngoại để nghiên cứu tia hồng ngoại từ vũ trụ.

Trước đây, những thiết bị của SOFIA phát hiện ra dấu hiệu của oxy trong khí quyển của sao Hỏa, cùng vô số các tia hồng ngoại phát ra từ những vụ va chạm giữa các ngoại hành tinh. Ngoài ra, SOFIA còn xác định được trung tâm của các thiên hà trong vũ trụ, bao gồm dải Ngân Hà. Lần này, SOFIA hướng tới mục tiêu gần hơn là Mặt trăng. Theo NASA, phát hiện mới sẽ bổ sung cho nỗ lực của họ khi nghiên cứu Mặt Trăng, nhằm hỗ trợ cho các chuyến du hành vào không gian sâu của vũ trụ.

An Khang (Theo Science Alert)

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *