Tàu vũ trụ Nga đưa phi hành gia về Trái Đất

Tàu vũ trụ Soyuz MS-16 (trái) hạ cánh tại Kazakhstan. Ảnh: Rosaviatsiya/AP.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-16 (trái) hạ cánh tại Kazakhstan. Ảnh: Rosaviatsiya/AP.

Ba phi hành gia Chris Cassidy (NASA), Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner (Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos) trở về Trái Đất chỉ 10 ngày trước dịp kỷ niệm 20 năm phi hành đoàn đầu tiên bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tàu Soyuz MS-16 tách khỏi trạm ISS lúc 6h32 hôm 22/10 và đáp xuống Kazakhstan sau hơn ba tiếng.

Chuyến trở về của Cassidy, Ivanishin và Vagner đánh dấu Đoàn thám hiểm 63 đã hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn thám hiểm 64 gồm ba phi hành gia Kate Rubins (NASA), Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov (Roscosmos) sẽ tiếp tục làm việc trên trạm ISS.

Phi hành gia Chris Cassidy ngồi trên ghế và được các nhân viên chăm sóc. Ảnh: Roscosmos/AP.

Phi hành gia Chris Cassidy ngồi trên ghế và được các nhân viên chăm sóc. Ảnh: Roscosmos/AP.

Trong thời gian sống trên trạm ISS, Đoàn thám hiểm 63 trải qua nhiều sự kiện như tiến hành những chuyến đi bộ ngoài không gian, thực hiện hàng trăm thí nghiệm khoa học và các bài kiểm tra kỹ thuật, đón tàu chở hàng, tàu chở người của Nga và SpaceX. “Đó là 6 tháng khó tin trong cuộc đời của chúng tôi”, Cassidy chia sẻ.

Đoàn thám hiểm 63 cũng phải ứng phó với một loạt trục trặc kỹ thuật trên trạm ISS như lò nướng, toilet, hệ thống oxy đồng loạt hỏng và không khí rò rỉ. Nhiều trục trặc xảy ra trên khoang tàu của Nga gây lo ngại về tuổi thọ của các thiết bị.

Ngay khi trở về, các phi hành gia được đội ngũ chuyên gia giúp rời khỏi khoang tàu và kiểm tra y tế sơ bộ. Họ phải thích ứng lại với lực hấp dẫn của Trái Đất sau 196 ngày sống trên trạm ISS. Máy bay trực thăng được điều đến để đưa các phi hành gia về trung tâm phục hồi ở Karaganda, Kazakhstan. Tại đây, Cassidy sẽ trở về Houston, Mỹ, bằng máy bay của NASA. Trong khi đó, Ivanishin và Vagner cũng sẽ bay về Star City, Nga.

Phi hành gia Cassidy, 50 tuổi, đã sống ngoài không gian 378 ngày và hoàn thành ba nhiệm vụ. Ivanishin, 51 tuổi, cũng thực hiện ba nhiệm vụ với tổng thời gian 476 ngày. Với phi hành gia Vagner, 35 tuổi, đây là chuyến du hành vũ trụ đầu tiên.

Thu Thảo (Theo Space)

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *